Gởi tin nhắn đến chúng tôi
Dịch vụ | TƯ VẤN LUẬT GIÁO DỤC
ĐANG HỌC ĐẠI HỌC CÓ ĐƯỢC MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ KHÔNG?
Thứ năm, 31/10/2019, 15:01 GMT+7 | Xem: 304

 Em đang học đại học hệ chính quy thì nhận được giấy triệu tập đi khám nghĩa vụ quân sự, em có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không? Và có phải đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không?

 Nguyễn Trường thành, Quảng Ngãi.

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư Công ty luật Sứ Mệnh Vàng xin trả lời như sau:

Bạn đang theo học đại học hoặc cao đẳng hệ chính quy mà có giấy mời đi khám nghĩa vụ quân sự thì có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Khoản 2, điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về những đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

 Như vậy, đối với trường hợp của bạn là đang học đại học hệ chính quy thì sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự bởi bạn không thuộc những trường hợp được quy định trên đây.

 Nhưng bạn có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Tuy nhiên, trường hợp của bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Khoản 1, điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 do bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đó là: 

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn không được miễn nghĩa vụ quân sự mà chỉ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sựKể cả bạn đang trong kỳ học phụ miễn sao nó nằm trong thời gian được tính vào thời gian một khóa đào tạo.

Quyết định Số: 43/2007/QĐ-BGD&ĐT Về việc ban hành “Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ” của Bộ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo đã quy định: 

Thời gian và kế hoạch đào tạo

1. Các trường tổ chức đào tạo theo khoá học, năm học và học kỳ.

a) Khoá học là thời gian thiết kế để sinh viên hoàn thành một chương trình cụ thể. Tuỳ thuộc chương trình, khoá học được quy định như sau:

Đào tạo trình độ cao đẳng được thực hiện từ hai đến ba năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp; từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo;

Đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ bốn đến sáu năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp; từ hai năm rưỡi đến bốn năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo; từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

b) Một năm học có hai học kỳ chính, mỗi học kỳ chính có ít nhất 15 tuần thực học và 3 tuần thi. Ngoài hai học kỳ chính, Hiệu trưởng xem xét quyết định tổ chức thêm một kỳ học phụ để sinh viên có điều kiện được học lại; học bù hoặc học vượt. Mỗi học kỳ phụ có ít nhất 5 tuần thực học và 1 tuần thi.

 Khi thực hiện xong chương trình đại học, bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

 Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không?

Nếu bạn đã thuộc diện được hoãn nghĩa vụ quân sự bạn cần làm hồ sơ xin hoãn và nộp cho Hội đồng quân sự địa phương cấp xã phường để được không tham gia khám nghia vụ quân sự.

Cần luật sư hướng dẫn, tư vấn chi tiết hơn, bạn liên hệ số điện thoại: 0914.500518.

Luật sư Đà Nẵng

CÁC DỊCH VỤ KHÁC
  • ĐỊNH MỨC TIẾT DẠY ĐỐI VỚI CÁN BỘ ĐOÀN TRƯỜNG PTTH (24/11/2019)
  • THÀNH LẬP CƠ SỞ GIÁO DỤC CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI (04/10/2018)
  • ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THÀNH LẬP TRƯỜNG MẦM NON TƯ THỤC 2018 (27/09/2018)
  • ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC MỞ TRUNG TÂM DẠY THÊM HỌC THÊM (29/08/2018)
  • ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC THÀNH LẬP TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ, TIN HỌC (13/08/2018)

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 377.469

+ Đang online : 8

+ Hôm nay : 20

+ Hôm qua : 146

Thiet ke web da nang