Gởi tin nhắn đến chúng tôi
Dịch vụ | TƯ VẤN LUẬT GIÁO DỤC
ĐIỀU KIỆN, THỦ TỤC MỞ TRUNG TÂM DẠY THÊM HỌC THÊM
Thứ tư, 29/08/2018, 10:00 GMT+7 | Xem: 526

 Kính thưa Luật sư,

Tôi là giáo viên giỏi dạy môn Vật lý ở trường THCS. Tôi muốn có thu nhập chính đáng, hợp pháp từ việc dạy học của mình nhưng tôi không biết làm cách nào? Tôi định bụng mở lớp dạy thêm hoặc hợp tác với Trung tâm do bạn tôi làm chủ để xin mở chi nhánh, văn phòng gì đó nhưng lại sợ thuế má cao, pháp lý phức tạp nên thực sự tôi quá băn khoăn, rối trí không tìm ra giải pháp. Kính mong Luật sư vui lòng sớm tư vấn giúp. Tôi xin đội ơn luật sư!

Lê Thị Nhật Thảo

(Quảng Ngãi)

Luật sư Doanh nghiệp Đà Nẵng tư vấn: 

Chào bạn! Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Sứ Mệnh Vàng. Tư vấn, giải đáp, tháo gỡ  những vướng mắc pháp lý  cho mọi người là Sứ mệnh cao cả của Luật sư Doanh nghiệp Đà Nẵng chúng tôi.

Cơ sở pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2014

Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT Ban hành quy định về dạy thêm, học thêm.

Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng.

Nghị định 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng.

 

Việc tổ chức dạy thêm.

Theo Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT 

"3. Giáo viên có nguyện vọng dạy thêm phải có đơn đăng ký dạy thêm; trong đơn có cam kết với nhà trường về việc hoàn thành tốt tất cả các nhiệm vụ của giáo viên theo quy định chung và các nhiệm vụ khác do nhà trường phân công, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm trong nhà trường".

Tại Điều 6 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT 

"Điều 6. Tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường

Tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm:

1. Cam kết với Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) nơi đặt điểm dạy thêm, học thêm thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường và trách nhiệm giữ gìn trật tự, an ninh, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi tổ chức dạy thêm, học thêm.

2. Công khai tại địa điểm tổ chức dạy thêm trước và trong khi thực hiện dạy thêm:

a) Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm;

b) Danh sách người dạy thêm;

c) Thời khóa biểu dạy thêm, học thêm;

d) Mức thu tiền học thêm.

2. Đối với dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường:

a) Mức thu tiền học thêm do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm.

b) Tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm thực hiện các quy định hiện hành về quản lý tài chính đối với tiền học thêm".

Về yêu cầu đối với người dạy thêm tại Điều 8 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT 

"Điều 8. Yêu cầu đối với người dạy thêm

1. Đạt trình độ chuẩn được đào tạo đối với từng cấp học theo quy định của Luật Giáo dục.

2. Có đủ sức khoẻ.

3. Có phẩm chất đạo đức tốt, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân và các quy định của pháp luật; hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại cơ quan công tác.

4. Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

5. Được thủ trưởng cơ quan quản lý hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận các nội dung quy định tại khoản 3, khoản 4 điều này (đối với người dạy thêm ngoài nhà trường); được thủ trưởng cơ quan quản lý cho phép theo quy định tại điểm b, khoản 4, điều 4 quy định này (đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập)".

Theo Điều 9 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT: yêu cầu với người tổ chức hoạt động dạy thêm

"Điều 9. Yêu cầu đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm

1. Có trình độ được đào tạo tối thiểu tương ứng với giáo viên dạy thêm theo quy định tại khoản 1, điều 8 quy định này.

2. Có đủ sức khỏe.

3. Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc".

Về cơ sở vật chất theo Điều 10 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT

"Điều 10. Cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm

 Cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm phải đảm bảo yêu cầu quy định tại Quyết định số 1221/QĐ-BYT ngày 18/4/2000 của Bộ Y tế về vệ sinh trường học và Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT ngày 16/6/2011 hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trong đó có các yêu cầu tối thiểu:

1. Địa điểm tổ chức dạy thêm, học thêm đảm bảo an toàn cho người dạy và người học; ở xa những nơi phát sinh các hơi khí độc hại, khói, bụi, tiếng ồn; ở xa các trục đường giao thông lớn, sông, suối, thác, ghềnh hiểm trở. 

2. Phòng học đảm bảo diện tích trung bình từ 1,10m2/học sinh trở lên; được thông gió và đủ độ chiếu sáng tự nhiên hoặc nhân tạo; đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, phòng bệnh.

3. Kích thước bàn, ghế học sinh và bố trí bàn, ghế học sinh trong phòng học đảm bảo các yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT ngày 16/6/2011.

4. Bảng học được chống lóa; kích thước, màu sắc, cách treo bảng học đảm bảo các yêu cầu tại Quyết định số 1221/QĐ-BYT ngày 18/4/2000.

5. Có công trình vệ sinh và có nơi chứa rác thải hợp vệ sinh".

 

Về Hồ sơ cấp giấy phép

Theo Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT quy định về hồ sơ cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm:

"2. Đối với dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường:

a) Đơn xin cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, trong đó cam kết với Uỷ ban nhân dân cấp xã về thực hiện các quy định tại khoản 1, điều 6 quy định này;

b) Danh sách trích ngang người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm;

c) Đơn xin dạy thêm có dán ảnh của người đăng ký dạy thêm và có xác nhận theo quy định tại khoản 5, điều 8 quy định này;

d) Bản sao hợp lệ giấy tờ xác định trình độ đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm của người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm;

đ) Giấy khám sức khoẻ do bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp cho người tổ chức dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm;

e) Bản kế hoạch tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trong đó nêu rõ các nội dung về: đối tượng học thêm, nội dung dạy thêm, địa điểm, cơ sở vật chất tổ chức dạy thêm, mức thu tiền học thêm, phương án tổ chức dạy thêm, học thêm".

Theo đó, như dữ liệu cô giáo cung cấp thì cô nên tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường. Cô tham chiếu các quy định trên để đáp ứng đủ các điều kiện về mặt cơ sở vật chất, nguồn lực cũng như hồ sơ giấy tờ xin cấp phép dạy thêm, học thêm.

Về hợp tác làm văn phòng chi nhánh.

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về: Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

"b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức".

Cô giáo là cán bộ viên chức, hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên việc thành lập và quản lý doanh nghiệp là trái với quy định của pháp luật nên cô không thể đứng ra thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp được.

Về các loại thuế

Theo Khoản 3 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC

"Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hoá, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

Khoản thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên; hoạt động đào tạo (bao gồm cả việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo) do cơ sở đào tạo cung cấp thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Trường hợp cơ sở đào tạo không trực tiếp tổ chức đào tạo mà chỉ tổ chức thi, cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng thuộc đối tượng không chịu thuế. Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế GTGT".

Như thế, trường hợp của cô giáo không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. 

Đối tượng không chịu thuế GTGT trên hoá đơn GTGT chỉ ghi dòng giá bán là giá thanh toán, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ. Tiền học phí của học sinh có thể viết phiếu thu. 

Công ty luật Sứ Mệnh Vàng luôn sẵn sàng hỗ trợ cô giáo để việc thành lập trung tâm dạy thêm được thành công.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.   

Luật sư Doanh nghiệp Đà Nẵng.                               

 

CÁC DỊCH VỤ KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 377.599

+ Đang online : 134

+ Hôm nay : 150

+ Hôm qua : 146

Thiet ke web da nang