Gởi tin nhắn đến chúng tôi
Dịch vụ | TƯ VẤN LUẬT HỘ TỊCH - DI TRÚ
ĐĂNG KÝ KẾT HÔN Ở NƯỚC NGOÀI, KHAI SINH CHO CON TẠI VIỆT NAM ĐƯỢC KHÔNG?
Thứ hai, 15/02/2016, 17:09 GMT+7 | Xem: 564

 Xin hỏi:

Chúng tôi, hai vợ chồng đều là công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam đi lao động xuất khẩu tại Nhật Bản. Chúng tôi kết hôn và được Đại sứ quán Việt nam tại Nhật cấp Giấy chứng nhận kết hôn. Hết hạn lao động ở nước người, hai vợ chồng về nước sinh sống rồi sinh con. Sinh con xong, chúng tôi đến UBND xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký khai sinh cho con nhưng cán bộ tư pháp từ chối thực hiện đăng ký với lý do Giấy chứng nhận kết hôn của chúng tôi không sử dụng được ở Việt Nam. Cán bộ giải thích rằng chúng tôi phải đăng ký kết hôn lại và phải được UBND xã này cấp giấy chứng nhận kết hôn thì mới chấp nhận đăng ký khai sinh cho con chúng tôi.

Luật sư cho hỏi: Cán bộ tư pháp giải quyết như vậy có đúng không? Chúng tôi phải làm gì để được khai sinh cho con?

Chân thành cảm ơn Luật sư! 

Nguyễn Đình Hoàng – Long An

 Trả lời: 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định số 158 quy định: “Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một nơi theo đúng thẩm quyền quy định”. Hơn nữa, tại khoản 3 Điều 5 Nghị định số 158 quy định: “Giấy tờ hộ tịch do Cơ quan đại diện Ngoại giao, Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam) cấp có giá trị như giấy tờ hộ tịch được cấp ở trong nước”.

Như vậy, theo các quy định trên đây thì: Giấy chứng nhận kết hôn do Đại sứ quán nước Cộng hoà XHCN Việt nam tại Nhật cấp cho vợ chồng anh chị có giá trị pháp lý như giấy chứng nhận kết hôn được cấp ở trong nước. Anh chị không phải đăng ký kết hôn lại để khai sinh cho cháu.

 Cán bộ tư pháp giải thích như vậy là không thoả đáng. Uỷ ban nhân dân xã nơi vợ chồng anh chị cư trú có nghĩa vụ, trách nhiệm phải thực hiện việc đăng ký khai sinh cho cháu bé.

 

CÁC DỊCH VỤ KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 295.366

+ Đang online : 35

+ Hôm nay : 343

+ Hôm qua : 241

Thiet ke web da nang