Gởi tin nhắn đến chúng tôi
Dịch vụ | TƯ VẤN LUẬT HỘ TỊCH - DI TRÚ
Hợp pháp hoá lãnh sự là gì? Chứng nhận lãnh sự là gì?
Thứ sáu, 01/01/2016, 11:20 GMT+7 | Xem: 544

 1. Hợp pháp hóa lãnh sự:

Hợp pháp hóa lãnh sự – về mặt hình thức, là việc chứng thực chữ ký, con dấu trên các giấy tờ, tài liệu do cơ quan/tổ chức nước ngoài cấp cho đương sự. Và nay đương sự muốn được công nhận giá trị pháp lý của những giấy tờ/tài liệu đó để sử dụng tại Việt Nam.

Về nguyên tắc, cơ quan nhà nước Việt Nam chỉ chấp nhận xem xét các giấy tờ, tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia có qui định khác.

Ví dụ: Anh Minh là người Việt Nam cưới chị Sophie Bella là người quốc tịch Pháp làm vợ. Sau đó hai người ly hôn tại Pháp. Tòa án Pháp ra bản án ly hôn bằng tiếng Pháp. Nay anh Minh muốn về Việt Nam cưới vợ lần nữa, như vậy anh phải chứng minh mình là người độc thân. Tuy nhiên, vì bản án ly hôn là tiếng Pháp, do tòa án Pháp phán quyết, cho nên anh Minh phải làm thủ tục “hợp pháp hóa lãnh sự” – “chuyển hóa” bản án Pháp để được công nhận tại Việt Nam.Th

Theo đó, có thể thấy để hợp pháp hóa lãnh sự, trước hết cần phải dịch văn bản/tài liệu do cơ quan nước ngoài cấp sang tiếng Việt.

2. Chứng nhận lãnh sự:

Theo Nghị định số 111/2011/NĐ-CP, chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

Mục đích của việc chứng nhận lãnh sự là để các giấy tờ, tài liệu của Việt Nam được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

CÁC DỊCH VỤ KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 295.606

+ Đang online : 29

+ Hôm nay : 223

+ Hôm qua : 360

Thiet ke web da nang