Gởi tin nhắn đến chúng tôi
Dịch vụ | TƯ VẤN THỪA KẾ - DI CHÚC
Trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và thời hạn giải quyết
Thứ sáu, 06/12/2019, 10:17 GMT+7 | Xem: 715

 Để lại thừa kế, tặng cho đất đai là việc diễn ra khá phổ biến, nhất là cha mẹ tặng cho đất cho con cái, ông bà cho cháu, anh em ruột tặng cho nhau. Theo quy định, khi tặng cho đất đai phải đăng ký thông tin tặng cho (sang tên sổ đỏ).

Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như tặng cho, chuyển đổi, mua bán…là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất.

1. Trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã". 

Như vậy, ví dụ để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con, trước tiên bên cho và bên nhận phải đến một tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

2. Nghĩa vụ thuế, phí phải nộp:

Khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân:

" Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Theo đó, thu nhập từ việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ và con cái là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang cho con cái thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thêm vào đó, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ, trường hợp: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.” được miễn lệ phí trước bạ (quy định tại khoản 10 Điều 9).

Tham chiếu điều luật trên, nếu thuộc trường hợp anh em ruột tặng cho nhau quyền sử dụng đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

3. Thời hạn giải quyết:

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai 2013 thì thời hạn giải quyết quy định như sau:

Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian này không tính các khoản thời gian sau:

Các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật;

Thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã;

Thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất;

Thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật;

Thời gian trưng cầu giám định.

Pháp luật về thừa kế rất rộng và phức tạp, tranh chấp phát sinh giữa các thành viên trong gia đình ngày một gia tăng, bạn cần có một chuyên gia pháp lý về lĩnh vực thừa kế, hãy liên hệ: 0914.500518 để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc hoặc tham gia tranh tụng giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn tại Tòa án, cơ quan có thẩm quyền.

Luật sư Đà nẵng chuyên về thừa kế

CÁC DỊCH VỤ KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 377.470

+ Đang online : 9

+ Hôm nay : 21

+ Hôm qua : 146

Thiet ke web da nang