Gởi tin nhắn đến chúng tôi
Dịch vụ | TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ
LUẬT SƯ ĐÀ NẴNG TƯ VẤN: YÊU CẦU ĐỐI CHẤT TRONG TỐ TỤNG DÂN SỰ
Thứ sáu, 25/08/2017, 15:01 GMT+7 | Xem: 880

 Theo qui định tại Bộ luật tố tụng dân sự, khi có sự mâu thuẫn trong lời khai giữa các bên, thẩm phán hoặc chính đương sự có quyền làm đơn đề nghị Tòa tiến hành đối chất để làm sáng tỏ những tình tiết mâu thuẫn. Qua đó góp phần chứng minh sự thật khách quan, làm cơ sở để giải quyết vụ án một cách đúng đắn.

 

1. Trong một vụ án nói chung, việc xác định đâu là sự thật khách quan là rất cần thiết, vì có như vậy, vụ án mới có cơ sở giải quyết một cách công bằng, khách quan và đúng pháp luật. Theo qui định của pháp luật, trong vụ án dân sự, nguyên đơn có nghĩa vụ chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ. Bị đơn có nghĩa vụ chứng minh ý kiến phản hồi/phản tố của mình là có cơ sở. Như vậy, nghĩa vụ chứng minh thuộc về đương sự.

2. Điều đó có nghĩa là các bên có quyền và nên vận dụng mọi qui định của pháp luật, cùng trí tuệ của mình, hoặc với sự giúp đỡ của luật sư – đưa ra những tình tiết, chứng cứ có lợi nhất cho mình. Tất nhiên là phải trên cơ sở tôn trọng sự thật. Một trong những cách thức để chứng minh là tìm ra bằng chứng (lời khai) bằng cách đề nghị tiến hành đối chất.

3. Theo Điều 100 Bộ luật tố tụng dân sự, khi có sự mâu thuẫn trong lời khai giữa các bên thì đương sự có quyền yêu cầu thẩm phán “tiến hành đối chất giữa các đương sự với nhau, giữa đương sự với người làm chứng hoặc giữa những người làm chứng với nhau"  và "việc đối chất phải lập thành biên bản”.

4. Yêu cầu đối chất là quyền luật định của đương sự, nên hầu như đều được Tòa án chấp thuận và thực hiện. Việc đối chất sẽ được lập thành “Biên bản đối chất”.

Luật sư Đà Nẵng tư vấn.

CÁC DỊCH VỤ KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 323.698

+ Đang online : 40

+ Hôm nay : 112

+ Hôm qua : 225

Thiet ke web da nang