Gởi tin nhắn đến chúng tôi
Dịch vụ | TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ
TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ NẾU VỨT CON MỚI ĐẺ BỊ CHẾT
Thứ ba, 18/10/2016, 11:02 GMT+7 | Xem: 340

 Có thai, sinh con nhưng vì một lý do nào đó mà vứt bỏ đứa trẻ dẫn đến đứa trẻ bị chết thì có chịu trách nhiệm hình sự không. Nếu có, thì hình phạt như thế nào? 

Bộ luật Hình sự 1999 có qui định tại Điều 94 về tội giết con mới đẻ như sau: “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Theo qui định trên thì phụ nữ nào đã có hành vi vứt bỏ đưa trẻ dưới trời lạnh, làm cho đứa trẻ bị chết. Hành vi đó đã cấu thành tội Giết con mới đẻ và người thực hiện hành vi đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Khi xét xử, Tòa án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, xem xét, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự để quyết định hình phạt với họ.

Mức hình phạt sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thái độ khai báo của người phạm tội, sự ăn năn hối cải cũng như các yếu tố nói trên.

CÁC DỊCH VỤ KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 229.036

+ Đang online : 44

+ Hôm nay : 30

+ Hôm qua : 243

Thiet ke web da nang