Gởi tin nhắn đến chúng tôi
HỎI ĐÁP | LĨNH VỰC HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

TƯ VẤN LUẬT CỦA LUẬT SƯ ĐÀ NẴNG: Chồng vay nợ cá độ bóng đá, vợ có nghĩa vụ phải trả không?

Thứ năm, 17/03/2016, 09:19 GMT+7 | Xem: 633
File đính kèm

 Hỏi: Ham mê banh bóng, cá độ chồng tôi nhiều lần cầm cà vẹt, xe cộ, vay nợ của người quen liên miên dẫn đến không còn khả năng trả nợ. Các khoản nợ này tôi không biết. Đỉnh điểm là họ kiện ra tòa. Tòa án xử buộc chồng tôi phải trả tiền cho các chủ nợ.  Xin LS cho biết pháp luật xử lý như thế nào về tài sản chung của chúng tôi?

Phan Thị Huyền Linh – Điện Bàn, Quảng Nam 

Luật sư Đà Nẵng trả lời:  Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì vợ chồng có quyền có tài sản riêng bao gồm: Tài sản có trước khi kết hôn, tài sản được cho hoặc được thừa kế riêng.

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

 Vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc quản lý và sử dụng tài sản chung.

Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 tại khoản 3 và 4 Điều 45 - Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng quy định: Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;  Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng. Như vậy, những món nợ của chồng bạn phát sinh trong thời kỳ hôn nhân nhưng không vì nhu cầu của gia đình và phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của chồng bạn nên thuộc nghĩa vụ riêng về tài sản của chồng bạn và chồng bạn phải thanh toán bằng tài sản riêng của mình (theo khoản 3 Điều 44 Luật HN & GĐ 2014: Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó). Nếu tài sản không đủ thì thanh toán bằng phần tài sản của người đó trong khối tài sản chung.

Theo đó, nếu chồng bạn vay tiền của người khác mà bạn không biết và chồng bạn vay tiền không vì nhu cầu của gia đình thì chồng bạn có trách nhiệm phải trả nợ bằng tài sản riêng, nếu tài sản riêng không đủ thì lấy tài sản của chồng bạn trong khối tài sản chung của gia đình để trả nợ.

Bản án của Tòa án tuyên buộc chồng bạn phải trả tiền nợ cho người khác đã có hiệu lực pháp luật mà chồng bạn không tự nguyện thi hành nghĩa vụ thì có thể bị cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, bán đấu giá tài sản là nhà đất để đảm bảo thi hành án.

Luật sư chuyên ly hôn Đà Nẵng

CÁC TÀI LIỆU KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 294.430

+ Đang online : 22

+ Hôm nay : 388

+ Hôm qua : 441

Thiet ke web da nang