Gởi tin nhắn đến chúng tôi
HỎI ĐÁP | LĨNH VỰC HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ LY HÔN ĐÀ NẴNG TƯ VẤN LUẬT: Con ải con ai?

Thứ ba, 23/02/2016, 15:44 GMT+7 | Xem: 725
File đính kèm

Chúng tôi còn rất trẻ, chồng 21, vợ 20. Yêu nhau say đắm và kết hôn được 02 năm nay, đã có một con chung 03 tuổi. Nhưng vì trẻ người non dạ, chúng tôi thường hay bất đồng ngôn ngữ có khi còn đánh đập nhau. Chúng tôi làm thủ tục ly hôn; chồng tôi không thừa nhận cháu bé là con của mình vì cho rằng cháu bé sinh ra trước rồi mới kết hôn nên từ chối việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn.

Xin Luật sư ly hôn Đà Nẵng tư vấn giúp tôi: Có phải chồng tôi ngang ngạnh quá không, việc anh ấy không thừa nhận con và không chịu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có được tòa án chấp nhận không?

Lê Thị Hoàng Nhi

(An Giang)

 

Luật sư ly hôn Đà Nẵng trả lời:

 

Chào bạn,

Chồng bạn chỉ nói theo cảm tính thôi. Có khi còn yêu bạn quá nên hơi… ngông một tí. Theo pháp luật tại Điều 21 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày 3/10/2001 quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định: "Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân, hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân theo… được xác định là con chung của vợ chồng. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng…Trong trường hợp vợ hoặc chồng không nhận đứa trẻ là con chung của hai người… thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định".

Theo đó, về nguyên tắc con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng; trường hợp chồng bạn không nhận đứa trẻ là con thì phải có chứng cứ để chứng minh và phải được tòa án có thẩm quyền xác định bằng một quyết định hoặc bản án.

 

- Điều 82, 83 Luật Hôn nhân và Gia đình 2015 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau ly hôn quy định: "Sau ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình… Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con".

Như vậy, sau khi ly hôn, nếu chồng bạn không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con; mức cấp dưỡng hai bên tự thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án khi giải quyết ly hôn.

 

Việc chồng bạn từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nếu không có lý do chính đáng (được tòa án xác định đứa trẻ không phải là con chung; không có thu nhập để cấp dưỡng…) thì sẽ không được tòa án chấp nhận.

Luật sư chuyên tư vấn ly hôn Đà Nẵng.

 

CÁC TÀI LIỆU KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 296.866

+ Đang online : 48

+ Hôm nay : 303

+ Hôm qua : 135

Thiet ke web da nang