Gởi tin nhắn đến chúng tôi
HỎI ĐÁP | LĨNH VỰC HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

TƯ VẤN LUẬT CỦA LUẬT SƯ ĐÀ NẴNG CHUYÊN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH: Kết hôn với người nước ngoài có làm thủ tục phỏng vấn không?

Thứ sáu, 01/01/2016, 10:03 GMT+7 | Xem: 656
File đính kèm

 Anh ấy là người Canada. Chúng tôi yêu nhau và đang làm thủ tục đăng ký kết hôn. Có quá nhiều thủ tục phải tiến hành. Luật sư cho hỏi, chúng tôi có phải làm thủ tục phỏng vấn không, nội dung về vấn đề gì?

Lê Hương Giang, Quảng Trị

 

Luật sư Đà Nẵng trả lời:

Nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10/7/2002 quy định thi tiết thi hành một số điều của Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài không quy định việc phỏng vấn hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn là một thủ tục bắt buộc.

Khoản 1 Điều 16 Nghị định này chỉ quy định: “Trong trường hợp nghi vấn hoặc có khiếu nại, tố cáo đương sự kết hôn giả tạo, lợi dụng việc kết hôn nhằm mục đích mua bán phụ nữ, kết hôn vì mục đích trục lợi khác hoặc xét thấy có vấn đề cần làm rõ về nhân thân của đương sự hoặc giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, Sở Tư pháp tiến hành xác minh, kể cả phỏng vấn các bên đương sự”. Do vậy, những trường hợp kết hôn theo Nghị định này không nhất thiết phải qua thủ tục phỏng vấn.

 

Tuy nhiên, tại Nghị định số 69/2006/NĐ-CP ngày 21/7/2006 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2002/NĐ-CP nói trên thì việc phỏng vấn hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn được quy định là một thủ tục bắt buộc.

Khoản 4 Điều 1 Nghị định này nêu rõ: “Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Sở Tư pháp có trách nhiệm: Thực hiện phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp đối với hai bên nam, nữ để kiểm tra, làm rõ về sự tự nguyện kết hôn của họ, về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ chung và mức độ hiểu biết về hoàn cảnh của nhau. Việc phỏng vấn phải được lập thành văn bản. Cán bộ phỏng vấn phải nêu rõ ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản phỏng vấn”.

Như vậy, hai bạn chắc chắn sẽ phải qua thủ tục phỏng vấn tại Sở Tư pháp. Việc phỏng vấn  được tiến hành nhằm kiểm tra, làm rõ sự tự nguyện kết hôn của hai bên nam, nữ, về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ chung và mức độ hiểu biết về hoàn cảnh của nhau; hạn chế tình trạng kết hôn giả tạo, lợi dụng việc kết hôn để mua bán phụ nữ, kết hôn vì mục đích trục lợi khác...

Nếu còn vấn đề gì chưa rõ, bạn hãy liên hệ với Luật sư Đà Nẵng Sứ Mệnh Vàng để được tư vấn, giải đáp qua số điện thoại 0914.500518; 0932.575030 hoặc email như bạn đã biết. Chúc hai bạn hạnh phúc!

Luật sư Đà Nẵng Sứ Mệnh Vàng.

CÁC TÀI LIỆU KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 294.453

+ Đang online : 43

+ Hôm nay : 411

+ Hôm qua : 441

Thiet ke web da nang