Gởi tin nhắn đến chúng tôi
HỎI ĐÁP | LĨNH VỰC DÂN SỰ

Có phải nộp thuế khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ông ngoại?

Thứ năm, 07/03/2019, 09:21 GMT+7 | Xem: 230
File đính kèm

 Hỏi: mẹ tôi đã mất hơn 10 năm. Nay, đã gần đất xa trời ông bà ngoại muốn cho tôi là cháu ngoại của ông bà một thửa đất rộng 1000 m2.

Vậy tôi có phải nộp thuế không? Vì thửa đất có diện tích lớn mà phải đóng thuế, chắc tôi không dám nhận. Xin luật sư tư vấn giúp cho tôi được biết. Tôi xin đội ơn Luật sư ?

Trần Thanh Hùng

(Hiệp Đức, Quảng Nam)

 Luật sư đất đai tư vấn: 

Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP  ngày 17 tháng 06 năm 2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ quy định cụ thể như sau:

Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên”.

Và, theo điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC  ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân thì: “Các khoản thu nhập được miễn thuế:

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

Theo đó, quan hệ giữa bạn và ông bà ngoại là quan hệ ruột thịt với nhau (bạn sẽ phải chứng minh) thì khi bạn được ông bà tặng cho thửa đất đó sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Bạn sẽ phải nộp những khoản lệ phí hành chính khi làm thủ tục chuyển đổi, tặng cho tài sản nhưng không nhiều.

Vui lòng liên hệ hotline số 0914.500518 nếu bạn còn những vướng mắc cần giải đáp!

Trân trọng, 

Luật sư chuyên đất đai

 

CÁC TÀI LIỆU KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 294.415

+ Đang online : 7

+ Hôm nay : 373

+ Hôm qua : 441

Thiet ke web da nang