Gởi tin nhắn đến chúng tôi
HỎI ĐÁP | LĨNH VỰC DÂN SỰ

LUẬT SƯ ĐẤT ĐAI ĐÀ NẴNG TƯ VẤN: TÁCH THỬA ĐẤT Ở KHÔNG ĐỦ DIỆN TÍCH TỐI THIỂU TÁCH THỬA

Thứ hai, 02/04/2018, 10:51 GMT+7 | Xem: 375
File đính kèm

    Câu hỏi:

     Xin kính chào luật sư, em muốn nhờ luật sư tư vấn cho em vấn đề sau: Gia đình em có mua một thửa đất gồm 65 m2 đất ở và 80 m2 đất nông nghiệp từ một hộ gia đình khác có thửa đất có diện tích 389 m2.  Đi tách thửa, em không hiểu vì sao Phòng tài nguyên môi trường bảo không tách thửa được. Gia đình em hiện rất bối rối, lo lắng. Em mong luật sư tư vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn.

 Luật sư chuyên đất đai tư vấn:     

Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Quyết định số …..QĐ-UBND ban hành quy định diện tích tách thửa đất đối với đất ở, hạn mức đất ở khi nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh…..

      1. Có được tách đất ở không đủ diện tích tối thiểu tách thửa không

     Khoản 2 điều 143 Luật đất đai 2013 quy định:

     “2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.”

 Em cần phải tham khảo và căn cứ thêm Quyết định của UBND cấp tỉnh nơi có thửa đất muốn tách thửa để xem xét  hạn mức tách thửa đất ở cho phép là bao nhiêu, từ đó mới biết được yêu cầu tách thửa của gia đình mình có phù hợp với các quy định của pháp luật hay không.      

     Theo thông tin em cung cấp thì đất ở của gia đình em chỉ có 65 m2, có thể nhỏ hơn diện tích tối thiểu để tách thửa đất ở cho phép do UBND cấp tỉnh quy định nên không thể tách thửa.

      2. Giải pháp:

 Hướng dẫn tách đất ở không đủ diện tích tối thiểu tách thửa

     Để tách đất ở không đủ diện tích tối thiểu tách thửa do UBND cấp tỉnh quy định có hai cách thực hiện như sau:

     Cách 1: Em có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất phần đất vườn ao gắn liền với nhà ở sang đất ở nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất bằng 50% mức chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích. Sau đó em có thể làm thủ tục xin tách thửa đối với 145 m2 đất ở này để đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa.

     Cách 2: Em có thể thực hiện việc tách thửa căn cứ khoản 5 điều 3 Quyết định 31/2014/QĐ-UBND như sau:

     “5. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa.”

     Phần đất ở của gia đình em nếu liền kề với thửa đất ở của nhà kế bên, em có thể thực hiện việc giao dịch mua bán thêm diện tích đất ở để có thể thực hiện việc tách thửa đồng thời với hợp thửa miễn sao đảm bảo điều kiện diện tích tách thửa tối thiểu đất ở.

     Việc lựa chọn cách nào còn phải phụ thuộc vào đặc điểm, kích thước thửa đất nhà em và những quy định cụ thể của địa phương để dễ thực hiện. 

Luật sư đất đai Đà Nẵng tư vấn

 

CÁC TÀI LIỆU KHÁC

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV SỨ MỆNH VÀNG

+ Lượt truy cập : 294.419

+ Đang online : 11

+ Hôm nay : 377

+ Hôm qua : 441

Thiet ke web da nang